VỀ QUÊ TRONG SỰ HỖ TRỢ AN TOÀN

THÀNH ĐỈNH

Dòng người như vỡ oà cảm xúc dồn nén bấy lâu, khi anh Cảnh sát giao thông tỉnh Cà Mau dẫn đường thông báo trên loa tay: “Bà con đi chậm, trật tự. Chúng ta đã tới nhà rồi!”.

Lỉnh kỉnh “tài sản” người lao động mang về quê.

Những ánh mắt đầy cảm xúc sau bao ngày mong mỏi được về quê

Ngày 2/10, người Cà Mau ở các địa phương: Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Long An… tiếp tục về Cà Mau bằng phương tiện xe máy.

Thống kê từ 6 giờ ngày 2/10 đến 6 giờ ngày 3/10, Cà Mau đón thêm hơn 3.000 công dân.

Tất cả phương tiện và người trở về quê được quán triệt các nguyên tắc an toàn trong trật tự từ phía lực lượng cán bộ túc trực.

20 giờ ngày 2/10, ở chốt kiểm soát Quản lộ Phụng Hiệp, thuộc xã Tân Thành, TP Cà Mau (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu), hàng ngàn lượt người và phương tiện được các lực lượng túc trực, hỗ trợ sắp xếp trong trật tự.

Tất cả được yêu cầu tắt máy xe và ngồi yên trên xe theo hàng. Phía bên ngoài, một nhóm lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự đang tiến hành rà soát số lượng xe, lượng người theo khả năng thu dung, cũng như bố trí nơi nghỉ ở khu cách ly. Sau khi đủ số lượng, công dân sẽ đi theo người dẫn đường dưới sự hỗ trợ trật tự của lực lượng cảnh sát giao thông Cà Mau.

Sau khi quán triệt điểm đến, lộ trình đi, từng dòng xe sẽ được lực lượng hỗ trợ trong điều kiện tốt nhất.

Đoàn người được lực lượng Cảnh sát giao thông Cà Mau hỗ trợ đưa về khu cách ly Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 9, TP Cà Mau từ chốt kiểm soát Quản lộ phụng Hiệp.

Về đến các khu cách ly, cũng là lúc lực lượng cán bộ y tế làm công tác chuyên môn test nhanh kiểm tra Covid-19 và sàng lọc, hoàn tất công tác khai báo y tế của người về.

Những người đã tiêm vắc-xin và có kết quả test, xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly y tế tại nhà hoặc hộ gia đình; những trường hợp còn lại sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Sau quãng đường dài hàng hơn 350 km và hơn 10 giờ điều kiển phương tiện, hàng trăm công dân đã đến khu cách ly Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 9, TP Cà Mau an toàn. Tại đây, mỗi người sẽ được kiểm tra y tế, khám, sàng lọc Covid-19 trước khi có quyết định về cách ly tại nhà hay cách ly tập trung đúng theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau, ân cần chỉ đạo: “Hiện nay, số bà con về đến tỉnh rất đông, có thể lên đến hàng chục ngàn ngay hôm nay, ngày mai. Do vậy, hướng giải quyết là đưa vào các trường học tại TP Cà Mau để phân ra từng huyện; sau đó các huyện cử lực lượng chức năng lên đón về. Khi về đến huyện, tiếp tục đưa vào các trường học phân loại (ai đã tiêm ngừa vắc-xin đủ 2 mũi và xét nghiệm âm tính, gia đình đủ điều kiện thì đưa về cách ly tại nhà). Nếu số lượng về huyện nhiều thì tiếp tục phân về các xã (ai ở xã nào thì về xã đó) tiếp tục cách ly tại các trường học, tiếp tục sàng lọc. Ai đủ điều kiện thì về cách ly tại gia đình, ai không đủ điều kiện cách ly tại gia đình thì cách ly tại trường học ở xã. Địa phương vận động bà con thân nhân hỗ trợ tiếp lo ăn, uống; khẩn trương làm thêm các khu vệ sinh tạm thời (có thể che bằng cao su để làm khu vệ sinh riêng); lắp đèn, bơm nước… phục vụ bà con. Mong các đồng chí thật cố gắng, quyết liệt, linh hoạt, chặt chẽ”./.

Nguồn : Phong Phú – Lê Tuấn /BÁO CÀ MAU ONLINE

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nổi bật
Liên hệ
Kiểm soát chặt chẽ việc thành lập doanh nghiệp có vốn ảo

Kiểm soát chặt chẽ việc thành lập doanh nghiệp có vốn ảo

Các cơ quan quản lý cần có giải pháp quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp thành lập mới. Mỗi năm, có hàng chục nghìn doanh nghiệp được …

30-11-2021

Nổi bật
Liên hệ
BÁC CẢ TRỌNG

BÁC CẢ TRỌNG

TRẦN THẾ TUYỂN Chúng tôi gọi ông là “bác cả”; không chỉ vì ông nhiều tuổi hơn chúng tôi, thuộc lớp đàn anh, mà còn bởi nhiều lẽ. …

19-10-2021

Nổi bật
Liên hệ
Long An dừng hoạt động các trạm kiểm tra quy định phòng, chống dịch trên địa bàn

Long An dừng hoạt động các trạm kiểm tra quy định phòng, chống dịch trên địa bàn

Theo Quyết định số 10183 của UBND tỉnh Long An ngày 17/10, từ 0 giờ ngày 18/10 sẽ dừng hoat động các trạm kiểm tra quy định phòng, …

Nổi bật
Liên hệ
Quảng Ngãi thực hiện quy định phòng, chống dịch cấp độ 2 từ 12 giờ ngày 19/10

Quảng Ngãi thực hiện quy định phòng, chống dịch cấp độ 2 từ 12 giờ ngày 19/10

Từ 12 giờ ngày 19/10, tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cấp độ 2. Từ 12 giờ ngày 19/10 cho đến khi có …